Không chỉ bộ Office được làm mới bộ biểu tượng các công cụ quen thuộc. Mà ngay cả Windows 10 cũng được làm mới hệ thống biểu tượng. Jon Friedman – giám đốc thiết kế Office tại Microsoft tiết lộ sự thay đổi này mang tính hệ thống và xuyên suốt toàn bộ Microsoft.

Ông nói Office chỉ là khởi đầu cho nỗ lực cập nhật toàn bộ biểu tượng theo một kiểu trong hệ sinh thái Microsoft. Trong bài blog của mình, Friedman cũng đăng tải một vài hình ảnh thiết kế concept về biểu tượng mới của các ứng dụng. Như Photos, News, Mail và nhiều ứng dụng tích hợp sẵn trên Windows khác.

Hiện tại Windows 10 vẫn đang sử dụng bộ biểu tượng xen lẫn giữa mới và cũ, một số biểu tượng có tuổi đời đến hơn 10 năm. Dĩ nhiên những biểu tượng này có thiết kế đã lỗi thời. Và không còn phù hợp với thiết kế của Windows 10. Microsoft đã liên tục cải tiến thiết kế giao diện của Windows 10 để khiến nó hiện đại hơn.

Chẳng hạn như chuyển nhiều tính năng nằm trong Control Panel xưa cũ sang Windows Settings. Và lần này, hãng tập trung vào thiết kế biểu tượng. Hy vọng Microsoft sẽ làm tới nơi tới chốn. Thay đổi đồng loạt để mang lại trải nghiệm đồng đều hơn.

Cũng nói về thiết kế biểu tượng mới, Microsoft nhấn mạnh: “Biểu tượng được thiết kế cẩn thận, tôn vinh di sản và đón chào tương lai”. Trên bài đăng của Friedman trên medium.com. Ông nói các biểu tượng mới thiết kế xoay quanh lịch sử lâu đời của Office.

Việc lựa chọn các tone màu mạnh luôn là yếu tố thiết kế cốt lõi của Office. Do đó các biểu tượng mới cũng tiếp tục khai thác các tone màu này. Sự khác biệt về màu sắc của biểu tượng ứng dụng tạo ra chất riêng. Và biểu tượng mới sẽ có thêm các sắc độ để tạo điểm nhấn. Sự nhẹ nhàng và thân thiện hơn khi nhìn vào.

Friedman nói nhóm thiết kế cũng sử dụng các nguyên lý thiết kế Gestalt để nhấn mạnh hơn nữa sự thay đổi của sản phẩm. Sự đơn giản và hài hoà là các yếu tố thị giác quan trọng phản ánh kết nối liền mạch. Và tính trực quan của các công cụ trong bộ Office. Mặc dù mỗi biểu tượng có nét riêng nhưng bạn vẫn nhận ra sự liên quan giữa chúng trong bộ ứng dụng.

Về cơ bản thì những biểu tượng mới sẽ bao gồm 2 thành phần với 2 panel, 1 panel dành cho ký tự, chẳng hạn như Word sẽ có một panel chứa ký tự W và panel còn lại thể hiện nét đặc trưng của ứng dụng, điển hình là trang giấy. Tương tự với Excel thì sẽ bao gồm chữ X và các ô bảng tính.

Thêm nữa là để tiếp nối xu hướng thiết kế hiện đại, biểu tượng ứng dụng cũng sẽ không còn viền bao quanh. Như hình trên là logo của Word sau nhiều phiên bản từ 2003 đến 2013 và mới nhất là 2018.

Nguồn: Medium​.

 

 

 

0
Comments

Trả lời