Dung lượng ổ đĩa quá nhỏ, ổ đĩa cài đặt không phải định dạng NTFS hoặc không có ổ đĩa DVD để cài đặt, là một những khó khăn phổ biến khi cài win cho mac. Dưới đây là những điều lưu ý khi bạn cài windows cho macbook. Với kinh nghiệm làm nghề của mình, hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người.

http://iphonecydiaios.com/wp-content/uploads/2016/05/OS-X-10.12-1024x699.png
01/ Bootcamp đã có sẵn trong Mac OS
Nhiều người vẫn tìm down Bootcamp về cài vào máy, nhưng phải nhắc lại là Bootcamp đã được tích hợp sẵn vào trong Mac OS từ phiên bản 10.5. Bạn có thể tìm thấy phần mềm này trong Application/Utilities. Trước đó là Tiger thì sẽ không có Bootcamp (Vì thế đừng tìm kiếm vô ích). Ngoài ra Bootcamp hiện tại cũng không hỗ trợ chạy trên Tiger nữa. Bạn vẫn có thể cai windows tren macbook air của mình mà không cần nhờ đến Bootcamp.

02/ Bộ trình điều khiển cho Win.
Bootcamp 1.x có chức năng ghi CD Drive For Win. Nhưng từ Leopard ra đời, Bootcamp không cần làm nhiệm vụ này nữa. Thường thì khi Anh Em bỏ DVD theo máy vào windows thì nó sẽ tự cài drivers.

03/ Cài Windows bằng Bootcamp
Thao tác:
– Dùng Bootcamp để chia ổ. Khả thi nhất là bạn chỉ nên chia 2 phân vùng, một Mac – hai là Win. Nếu như ổ đĩa của bạn đã bị chia ra thành nhiều phân vùng, thì khi dùng Bootcamp chia ổ sẽ bị báo lỗi, không thể cài Win được. Sau khi cài Windows trên Macbook xong, nếu các bạn muốn có ổ dùng chung vừa Win – vừa Mac thì hãy dùng DiskUtility chia ổ Mac ra làm 2, sau đó, định dạng phân vùng DATA này là exFAT.

Lưu ý: Tốt nhất thì máy bạn chỉ nên có ba phân vùng và thứ tự là: Mac OS – Data – Windows. Nhiều máy đã bị lỗi win khi có hơn 3 phân vùng, và thứ tự các phân vùng khác trên.

04/ Lưu ý chung

– Mình nhắc lại lần nữa: chỉ nên có 3 phân vùng và thứ tự là Mac (Mac OS Extended Journaled) – Data (exFAT) – Win (FAT hoặc NTFS).
– Nếu bạn format ổ Data đạng FAT (hoặc NTFS) thì dễ dẫn đến bị lỗi win (không boot vào được). Cài lại có thể khắc phục được (hoặc không tuỳ theo máy Macbook). Nếu cài lại win mà vẫn bị lỗi, thì hãy format ổ Data sang Mac OS Extended. Nói chung là khá phức tạp.

Tìm kiếm: cài win cho mac | cài win 10 cho mac | cài win 7 cho macbook